Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ bán hàng 01 : :Hỗ trợ 1 :
Hỗ trợ bán hàng 02 :Hỗ trợ 2 :
SEABIG 391 Nguyễn Xiển là trung tâm phân phối bình nóng lạnh Ariston chính hãng chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm bình nước nóng Ariston gián tiếp, bình nước nóng lạnh Ariston trực tiếp với đầy đủ các loại dung tích. Cam kết phân phối sản phẩm chính hãng với chất lượng hàng đầu thị trường, các sản phẩm bình nóng lạnh được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến bậc nhất của Ý, luôn đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao cho người sử dụng

Cháy bình nóng lạnh liên tiếp xảy ra, đâu là nguyên nhân?

Viết ngày : 3/7/2018 4:59:55 PM
Gần đây có rất nhiều vụ cháy, nổ bình nóng lạnh liên tiếp xảy ra, đây là một sự cố nguy hiểm khi sử dụng mà các gia đình cần phải biết rõ nguyên nhân để có cách xử lý cũng như sử dụng an toàn nhất
Chỉ trong thời gian ngắn mà đã có nhiều hơn 1 vụ cháy, nổ bình nóng lạnh xảy ra tại địa bàn Hà Nội. Trường hợp thứ nhất là nhà anh T, bình nóng lạnh nhà anh bốc cháy và phát nổ sau khi anh bật bình được một lúc, trường hợp còn lại là nhà chị M, sau khi đánh răng lau mặt cho con xong thì chị nghe tiếng xèo xèo và ngó vào nhà tắm thì bình nóng lạnh đang bốc cháy trong lúc chị đang mặc quần áo cho con. 

Rất may cả 2 trường hợp bình nóng lạnh cháy, nổ xảy ra trên đây không có thiệt hại về người. Tuy nhiên, sự việc bình nóng lạnh cháy, nổ liên tiếp xảy ra như vậy lại dấy lên nỗi lo lắng cho những gia đình đã, đang và sắp sử dụng bình nóng lạnh khi sự an toàn không được đảm bảo tốt. Vậy nguyên nhân chủ yếu của hầu hết các cháy, nổ bình nóng lạnh là do đâu, liệu rằng có phải do chất lượng bình không đảm bảo hay do nguyên nhân nào? cùng tìm hiểu để yên tâm sử dụng và sử dụng an toàn nhất.
 
Nhiều vụ cháy, nổ bình nóng lạnh xảy ra liên tiếp

Thực tế, hầu hết các sản phẩm bình nóng lạnh trên thị trường hiện nay đều được trang bị các thiết bị an toàn chống giật, chính vì vậy mà chỉ cần lựa chọn những sản phẩm thương hiệu, uy tín thì vấn đề chảy, nổ do chất lượng bình có thể được kiểm soát. 

Theo như tìm hiểu thì cả 2 trường hợp cháy, nổ bình nóng lạnh nêu trên đều do chủ nhà có thói quen vừa bật bình nóng lạnh vừa tắ, bên cạnh đó lại đã lâu chưa bảo dưỡng, bảo trì bình nên hệ thống rơ le tự ngắt của bình quá tải dẫn đến cháy, nổ.

Thực ra, bật bình nóng lạnh trong khi tắm là một trong những thói quen chết người mà nhiều gia đình sử dụng đang mắc phải và đây cũng là lời khuyên, lời cảnh báo của các nhà sản xuất, phân phối và các chuyên gia bình nóng lạnh nhưng vẫn còn nhiều gia đình thờ ơ và bỏ ngoài tai. Thói quen tưởng chừng bình thường nhưng nếu duy trì nó hàng ngày thì bình nóng lạnh nhà bạn sớm muộn gì cũng có nguy cơ cháy, nổ bất ngờ.

Có không ít người sử dụng thường ỉ lại vào rơ le ngắt điện ở bình nóng lạnh nên thản nhiên duy trì việc vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm hoặc bật bình nóng lạnh 24/24 mà không biết rằng đó là thói quen sai lầm và nguy hiểm. Dưới đây là một số kiến thức về rơ le ngắt điện mà mọi người cần biết để sử dụng bình nóng lạnh an toàn hơn.
 
Vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm là một thói quen nguy hiểm

› Bình thường bình nóng lạnh sẽ có 2 loại rơ – le thường được trang bị kèm bình nóng lạnh hiện nay là rơ-le tự ngắt (rơ-le nhiệt), có chức năng đóng/ngắt điện khi nhiệt độ nước tăng, giảm – không có chức năng chống điện rò ra nước. Một loại rơ-le nữa là rơ-le chống giật, hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế, khi có người bị giật hoặc điện rò rỉ, tiếp đất nói chung thì hiệu điện thế này sẽ giảm đột ngột, và công tắc sẽ tự ngắt dòng điện chạy qua bình.

› Tuy nhiên, mục đích của rơ-le chống giật chỉ là phòng khi người dùng quên không ngắt điện. Nếu có xảy ra rò rỉ thì sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn chứ không thể an toàn bằng việc ngắt điện hoàn toàn.
› Ngoài ra, việc bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ khiến thiết bị hoạt động quá tải, giảm tuổi thọ, nhanh hỏng hóc và còn góp phần làm tăng chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Dù có trang bị rơ-le chống giật hay không, cách duy nhất có thể đảm bảo an toàn cho người dùng bình nóng lạnh vẫn là bật nước nóng trước, chờ đủ thời gian làm nóng thì ngắt hẳn nguồn điện vào bình rồi mới bắt đầu dùng nước. 

Để đảm bảo tốt nhất sự an toàn của người sử dụng, khi sử dụng bình nóng lạnh nên bất bình trước khi tắm 10-20 phút và ngắt điện trước khi vào tắm. Trên thực tế, nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng, khi khởi động không hề gây tốn điện nhiều như điều hòa, tủ lạnh. Bởi vậy, việc đóng/ngắt điện khi sử dụng là biện pháp an toàn mà vẫn đảm bảo tiết kiệm, kinh tế. 

Qua sự việc trên và những thông tin bổ ích về bình nóng lạnh, gia đình nào đã và đang sử dụng bình nóng lạnh mà có những thói quen này thì nên nhanh chóng từ bỏ ngay, còn những gia đình đang chuẩn bị lắp đặt và sử dụng bình nóng lạnh thì không nên áp dụng thói quen này để đảm bảo tuổi thọ bình nhà mình được lâu dài nhất và an toàn cho cả gia đình.

>> Xem thêm: 6 sai lầm chết người 90% người sử dụng bình nóng lạnh mắc phải
Nhận xét đánh giá
Thế giới bình nóng lạnh là nơi bạn có thể mua Thiết bị vệ sinh Viglacera chính hãng của Kangaroo chính hãng với các sản phẩm Máy lọc nước với các Lõi lọc nước Kangaroo với dịch vụ Thay lõi lọc nước tại nhà Hiện nay bạn có thể mua thêm Máy lọc nước Karofi chính hãng sau đó bạn thay ngay lõi lọc nước Karofi
SEABIG 391 Nguyễn Xiển là trung tâm phân phối bình nóng lạnh Ariston chính hãng chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm bình nước nóng Ariston gián tiếp, bình nước nóng lạnh Ariston trực tiếp với đầy đủ các loại dung tích. Cam kết phân phối sản phẩm chính hãng với chất lượng hàng đầu thị trường, các sản phẩm bình nóng lạnh được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến bậc nhất của Ý, luôn đảm bảo hiệu quả và độ an toàn cao cho người sử dụng